THỰC ĐƠN DINH DƯỠNG CHO PHỤ NỮ SAU SINH MAU PHỤC HỒI SỨC KHỎE KHÔNG LO BÉO

THỰC ĐƠN DINH DƯỠNG CHO PHỤ NỮ SAU SINH MAU PHỤC HỒI SỨC KHỎE KHÔNG LO BÉO

Ăn uống sau sinh như thế nào để mau phục hồi sức khỏe mà không lo béo và vẫn đủ sữa cho con bú là điều không phải ai cũng biết.

Qua quá trình mang thai và sinh nở, sự tiêu hao sức khỏe và năng lượng của sản phụ là rất lớn, vì vậy, trong thời kỳ mang bầu cũng như thời kỳ nghỉ sinh, việc chăm sóc ăn uống cho sản phụ là điều không thể xem thường, một là bổ sung sự tiêu hao năng lượng, hai là bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết để người mẹ tiết ra đủ sữa nuôi con. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là ăn uống như thế nào để mau phục hồi sức khỏe không lo béo? Bởi nhu cầu làm đẹp sau sinh, cải thiện vóc dáng là điều hầu hết các mẹ cực kỳ quan tâm bên cạnh việc chăm lo cho sức khỏe của mình.

 

Sau khi vượt cạn, chị em nào cũng nôn nóng muốn lại lại “phom người” chuẩn không cần chỉnh như thời chưa “đeo ba lô ngược”. (Ảnh minh họa)

Cần đảm bảo những chất dinh dưỡng tối thiểu

Dưới dây là thực đơn dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh mau phục hồi sức khỏe không lo béo chị em nên biết:

Protein (đạm): thịt nạc, cá, trứng, sữa và các loại gia cầm như gà, vịt đều chứa rất nhiều protein động vật. Các loại sản phẩm từ đậu như đậu hũ đều chứa một lượng lớn protein thực vật.

Chất béo: các loại thịt và mỡ động vật chứa nhiều chất béo động vật. Các loại đậu phộng, mè… chứa nhiều chất béo thực vật.

Chất đường (nhóm tinh bột) có trong tất cả các loại thực phẩm như: gạo, mì, bắp, kê, khoai lang, khoai tây, hạt dẻ, sen, mật ong đều có chứa một hàm lượng lớn đường.

Chất khoáng: trong rau cải, tảo, rau cần, cà rốt, hẹ, rau diếp và cải trắng có nhiều phốt pho. Tảo biển, cá biển có chứa nhiều iot, và omega 3. Tôm cua, ốc ếch, ghẹ, ngao, hến, sò… rất giàu canxi. Sắt có trong gan, nội tạng động vật, trong thịt bò, thịt nạc lợn,…

Vitamin: gồm các loại vitamin A và D có nhiều trong dầu gan cá, trứng và sữa, rau dền, rau diếp, bó xôi… Vitamin nhóm B có nhiều trong kê, bắp, gạo lức, yến mạch, họ hàng nhà đậu, các loại rau nhất là những loại rau có màu xanh đậm,… Vitamin C có nhiều trong các loại rau tươi, vitamin C còn có trong các loại hoa quả như cam, quýt, bưởi, dâu tây, chanh, nho, táo, cà chua…

Cần có chế độ ăn uống khoa học, không ăn nhiều nhưng ăn đa dạng, đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết (ảnh minh họa)

Một số nguyên tắc ăn uống để phục hồi sức khỏe sau sinh không lo béo

Đảm bảo lượng calorie cần thiết trong thực đơn

Các bác sĩ tiết lộ rằng thông thường, phụ nữ đang cho con bú cần nạp 1.800 – 2.7000 calories một ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Do vậy, để mau chóng cải thiện tình hình sức khỏe sau sinh mà không lo béo thì không nên vội vã thực hiện chế độ ăn kiêng khắc nghiệt giảm béo sau sinh ngay từ đầu mà hãy giảm dần lượng calo trong khẩu phần ăn hàng ngày đến 6-9 tháng sau sinh, lượng calo chỉ còn khoảng 800 calories.

Tăng cường thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao vừa lợi sữa vừa tốt cho việc phục hồi sức khỏe

Nên ăn nhiều thức ăn có chứa nhiều protein, canxi, sắt như: thịt bò, trứng, sữa, gan và thận động vật. Các sản phẩm từ đậu có thể nấu canh với xương heo, giò heo là những thức ăn có hàm lượng canxi rất cao và cũng là những món rất có lợi cho việc tiết sữa cho con bú. Ngoài ra việc ăn Các loại hạt củ quả cho mẹ ra nhiều sữa cũng là một gợi ý hay để ăn uống đủ chất mà không lo bị béo phì hay thừa cân sau sinh.

Phối hợp ăn uống hợp lý

Dinh dưỡng của sản phụ phải toàn diện, không thể ăn theo ý thích của mình, cũng không phải ăn nhiều quá một loại thực phẩm. Trong các bữa ăn chính phải có thức ăn thô như: cơm, bắp, tiểu mạch, khoai để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Ngoài ra, trái cây, rau cải cũng rất có ích cho sản phụ nhằm cung cấp đủ vitamin và thúc đẩy vú tiết sữa bình thường. Vì vậy, nên tập thói quen ăn trái cây sau mỗi bữa ăn, các loại như táo, quýt, lê…

Đảm bảo lượng calorie cần thiết trong thực đơn của bà mẹ đang cho con bú cần nạp tối thiểu là 1.800 – 2.7000 calories một ngày để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Đặc biệt chú trọng các loại thực phẩm bổ máu

Bởi do ảnh hưởng của việc sinh nở, phụ nữ sau sinh bị mất một lượng máu quá nhiều và đột ngột, nên cần phải bổ sung các thực phẩm giàu sắt. Nếu không cung cấp đủ lượng sắt cần thiết, cơ thể sản phụ sẽ mệt mỏi, dễ bị đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…. ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phục hồi sức khỏe sau sinh.

Các thực phẩm như trứng, gan, sữa, thịt nạc, thịt bò, nội tạng động vật và các loại rau củ màu đỏ… là nguồn cung cấp lượng chất sắt dồi dào.

Ăn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa và ít kích thích.

Những thực phẩm dễ tiêu như: rau xanh, hoa quả, thực phẩm nhiều vitamin, đặc biệt là chất xơ sẽ giúp mẹ tránh bị táo bón, vì nếu để táo bón lâu ngày sẽ dẫn đến trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa tử cung.

Không kiêng cữ một cách quá mù quáng

Thời kỳ cho con bú, dinh dưỡng phải đủ về mọi mặt mới đáp ứng đủ nhu cầu của bản thân và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và em bé. Vì thế các mẹ nên ăn đa dạng thực phẩm, không nên chỉ ăn chỉ mãi một số món điều này sẽ dẫn đến tình trạng thừa vẫn cứ thừa, mà thiếu vẫn cứ thiếu.

Ăn uống hợp vệ sinh

5-7 ngày sau khi sinh nên ăn những thức ăn mềm như cơm nát, cháo. Không nên ăn quá nhiều dầu mỡ như thịt gà (có da), giò heo… Sau 7 ngày có thể ăn các món như cá, thịt, trứng gà nhưng không nên ăn quá no trong vòng một tháng sau khi sinh, mà nên ăn làm nhiều bữa trong ngày.

Không nên ăn những thức ăn cay nóng

Vì những thức ăn này dễ làm cho sản phụ bốc hỏa, ảnh hưởng đến làn da nhưng quan trọng là có thể ảnh hưởng đến trẻ thông qua nguồn sữa, làm cho trẻ bị nóng trong người. Vì vậy tránh ăn hành, ớt, hồi hương, tiêu, hẹ, rượu, bia, đồ uống có ga…

Cũng không nên ăn thức ăn sống, lạnh: vì dễ làm tổn thương dạ dày, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Ngoài ra, thức ăn sống lạnh dễ tạo máu bầm làm đau bụng sau khi sinh.

Ngoài 3 bữa chính, sản phụ nên ăn nhiều bữa phụ với các loại thực phẩm dễ tiêu như: bánh mì, hoành thánh, cháo để tăng lượng sữa, hoặc những loại hoa quả và rau xanh lợi sữa giàu giá trị dinh dưỡng mà không lo béo như: đu đủ chín, dâu tây, táo, họ hàng nhà cam, bí đao, bí đỏ, cà chua, dứa, rau ngót, rau má, rau bina, vv…

Trên cơ sở các nguyên tắc đó, bạn có thể lựa chọn các loại thực đơn phù hợp cho mình, nhằm đảm bảo sự hồi phục sức khỏe không lo béo sau khi sinh mà vẫn có đủ sữa cho con bú.

 

Bài viết liên quan